Mâm cúng lễ Vu Lan gồm những gì?

Lễ Vu Lan là ngày lễ báo đền công ơn cha mẹ, rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 7, mọi người nên đi lễ chùa, cầu bình an và để tâm thanh tịnh, không sát sinh và không làm điều xấu.

Lễ Vu Lan là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, là ngày để mọi người con hướng về mẹ cha. Ngày này mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những ai còn cha mẹ hãy báo đáp bằng lòng hiếu thảo, đừng để đến khi cha mẹ không còn mới hối tiếc và ân hận. Với những người con không còn cha mẹ trên đời, việc chuẩn bị mâm cúng lễ Vu Lan chu đáo và thành tâm cũng là cách để bày tỏ thương nhớ và lòng biết ơn công lao của cha mẹ.

Mâm cúng lễ Vu Lan có thể chuẩn bị đồ mặn hoặc đồ chay tùy gia đình. Nhưng theo quan điểm của Phật giáo nên làm cỗ chay. Cũng không cần chuẩn bị mâm cúng hoành tráng, mà quan trọng hơn cả là đồ cúng lễ phù hợp với hoàn cảnh gia đình, được thực hiện trang nghiêm và thành tâm. Mâm cúng mặn thường gồm có các món truyền thống của Việt Nam như xôi, bánh chưng, giò chả, nem rán, món xào, món canh. Mâm cúng chay cũng gồm những món như vậy, chỉ khác là dùng nguyên liệu thực vật thay thế như các loại đậu, nấm, khoai.

Ngoài ra để thể hiện lòng biết ơn, báo đáp người đã khuất, quan niệm dân gian cho rằng vào lễ Vu Lan, con cháu nên làm việc thiện, bố thí cho người nghèo, giúp đỡ người khốn khổ. Để tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ đã khuất núi, thế hệ sau nên nhắc nhở cho con cháu sống noi gương theo truyền thống hiếu đạo của người Việt. Đấy là sự tưởng nhớ, sự báo đáp lớn nhất đối với người đã nhắm mắt, xuôi tay. Vào ngày Vu Lan, các Phật tử cũng thành tâm cúng dường, bố thí, chia sẻ cho những người khổ đau hay lên chùa tụng kinh lễ bái để cầu sự siêu thoát cho ông bà, tổ tiên; cầu phúc cho cha mẹ sống thọ, khỏe mạnh.

Trong mâm cúng rằm tháng 7, cúng lễ Vu Lan, có thể dâng hoa quả, bánh kẹo, nhang hương. Thông thường vào ngày này, các gia đình thường làm mâm cỗ chay, sau đó hóa vàng và để con cháu thụ lộc.

Mâm cúng chay gồm xôi vò gấc, chả lá lốt làm từ đậu phụ, canh nấm chay, nộm củ đậu bắp cải tím
Mâm cúng chay gồm xôi vò gấc, chả lá lốt làm từ đậu phụ, canh nấm chay, nộm củ đậu bắp cải tím. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Mời tham khảo một số mâm cúng cho rằm tháng 7 – lễ Vu Lan:

Mâm cúng chay gồm các món giò chay, cơm gạo lứt, nem chay, nấm kim châm hấp xì dầu, nấm kim châm chiên bột chiên giòn, súp lơ luộc, bánh trôi nhân đậu xanh.
Mâm cúng chay gồm các món giò chay, cơm gạo lứt, nem chay, nấm kim châm hấp xì dầu, nấm kim châm chiên bột chiên giòn, súp lơ luộc, bánh trôi nhân đậu xanh.
Đậu bao bố chay, nấm đậu kho tiêu chay, nem chay, canh thập cẩm chay, rau củ xào thập cẩm chay, giò nấm chay, xôi đậu xanh.
Đậu bao bố chay, nấm đậu kho tiêu chay, nem chay, canh thập cẩm chay, rau củ xào thập cẩm chay, giò nấm chay, xôi đậu xanh. (Ảnh: Vinh Phung)
Ngoài ra có thể tham khảo mâm cúng mặn gồm các món thịt gà luộc, mực sim hấp sả, tôm rảo chiên, giò lụa, thịt bò xào su su, bí đỏ, ớt chuông, canh bí xanh nấu mọc, giò lụa, xôi gấc.
Ngoài ra có thể tham khảo mâm cúng mặn gồm các món thịt gà luộc, mực sim hấp sả, tôm rảo chiên, giò lụa, thịt bò xào su su, bí đỏ, ớt chuông, canh bí xanh nấu mọc, giò lụa, xôi gấc. (Ảnh: Mai Chi)

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Theo đó, Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch). Theo Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Lễ Vu Lan nên cúng đúng ngày rằm tháng 7. Sau lễ cúng Vu Lan, cúng rằm tháng 7, mới tiến hành lễ cúng cô hồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *